“roofimon” on BarCamp Bangkok Winter2008

27ม.ค.08


อิๆๆๆ คงเป็นครั้งเดียวในชีวตที่ได้อยู่ใกล้ Reuters, Microsoft  มี Google อยู่บนหัต้องตอบคำถามหลายครั้งว่า “Roofimon คืออะไร?”
ทำ live blog ไม่ได้เพราะต้องวิ่งรอกสองงานไปถึง BarCamp ตั้งแต่เก้าโมงไปใช้แรงงานอย่างเดียวก่อนหวังว่าจะได้เสื้อสองตัว(ลึกๆ) บรรยากาศค่อนข้าง วุ่นวายเนื่องมากจากตัวสถานที่เองไม่ได้ถูกจัดไว้สำหรับงานแบบนี้ staff ยกเก้าอี้ยกโต๊ะยกลำโพงกันให้วุ่นวาย

สถานที่มีสองโซน คือ

โซนนอกเอาไว้ลงทะเบียน เดินคุยกัน นอน เล่นเน็ท ส่องหญิง และ กินข้าวกลางวัน

โซนในมีสองชั้นแบ่งได้สามห้องในตอนเช้าแต่ตอนบ่ายแบ่งอีกเป็นสี่

กิจกรรมแรกคือลงทะเบียน และคนที่เตรียมหัวข้อจะต้องไปเขียนหัวชื่อหัวข้อที่ต้องการพูดและนำไปแปะบนกระดาน จากนั้นสมาชิกทุกคนจะได้รับเสียงคนละ 10 เสียงเพื่อนำไปลงคะแนนในแต่ละหัวข้อที่อยากฟัง ช่วงนี้จะให้เวลาประมาณครึ่งชั่งโมง จากนั้น staff จะเริ่มนำหัวข้อที่ต่างๆมาเรียงลงในห้องต่างๆให้พอดีกับ เวลา ดังนั้นจะเกิดกลุ่มคนอกหักขึ้นคือเตรียมมาแต่ไม่ได้พูดกับมาสายอดโดน vote สุดท้ายคนอกหักเหล่านี้จะถูกจัดเข้าห้องที่สี่ที่เกิดขึ้นช่วงบ่าย

ห้องด้านล่างดีหน่อยกว้างขวางส่วยห้องด้านบนสับสนหน่อยเพราะการแบ่งระหว่างสองห้องคือเอาม่านมากั้น สิ่งที่เกิดขึ้นคือเสียงจะทะลุถึงกันได้บ้างทำ ให้ผู้บรรยาย สมาธิหลุดบ้าง

หลังจากรู้ว่าตัวเองโดนช่วงบ่ายสามก็โดดไปอีกงานหนึ่งก่อน ไปถึงที่นั่นจุดใต้ตำตอครับ เค้าก็คุยกันเรื่อง barcamp บ้างผมเลยกลายเป็นเหยื่อที่ต้องไปเล่าให้ ฟังว่า Barcamp คืออะำไรสนุกตรงไหนก็โดนผมสะกดซะด้วยความขี้โม้

กลับมาถึงงานตอนบ่ายสองก็มีเวลาไปฟังบาง เรื่องเช่น Raisls Hosting, Localisation เป็นต้นแต่เสียดายมากที่ session ผมต้องไปชนกับ AV Life Cycle ของคุณสุกรีแค่ชื่อเรื่องก็สุดยอดแล้ว ผมเองยังอยากลงไปฟังเลยดังนั้นบรรยากาศ session ผมจะสบายๆมีประมาณ 10-11 คนครึ่งหนึ่งเป็นฝรั่งเลยต้องเปลี่ยน mode ภาษาเป็นภาษาอังกฤษซะเดี๋ยวนั้น

สรุปหัวข้อผมก็คือชวนมนุษย์คอมทั้งหลายไปออกกำลังกายกัน ไม่ว่าจะปั่นจักรยาน ปีนเขา วิ่ง เพื่อลดความเครียดครับ

หลังจากจบก็ได้ลงไปฟังที่ห้องคนอกหักเรื่อง Hangman with Silverlight, Cross Processing เหลือบมองเวลาโอ้วสี่โมงครึ่งแล้วต้องแผ่นกลับแล้ว

ประทับใจเรื่องการช่วยเหลือกันของคนที่มาร่วมงานมากๆ บรรยากาศดี ตัวผมเองว่างานแบบนี้เหมาะกับการเข้ามารับอะไรใหม่ๆ ให้กับตัวเองเพื่อให้เกิด idea ใหม่ๆขึ้นมากกว่าเพราะคนในงานเป็นคนประเภทเจอตัวจริงยากมาก อีกอย่างที่ชอบมากๆ ในงานนี้คือได้พบน้องจาก ubuntuclub จำชื่อไม่ได้อยู่ ม2 ครับเขียนเกมส์ที่ผมตั้งชื่อว่า typing hero ละกันน้องเค้าใช้ KB ได้สุดยอดมากๆ เร็วนรกแตก น้องคนนี้เป็นอีกคนที่ผมอยากเจอมานาน ดังนั้นอยากขอเชิญชวนทุกคนไปงานคราว หน้าด้วยนะครับ

รูปบรรยากาศงานดูได้ที่ flickr ของ master sugree 

barcamplogo_final_300x70.png

Advertisements


No Responses Yet to ““roofimon” on BarCamp Bangkok Winter2008”

  1. ให้ความเห็น

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: