18ก.ย.07

สรุป NJUG4.0
ร่วมๆสองปีที่ได้พบกันแบบ off-line มั่วมาตั้งแต่ BSUG จนเป็น NJUG4.0 ก็ยังมั่วเช็ดเหมือนเดิมจนได้เป็นข้ออ้างว่าจัดงานแบบเด็กแนวไม่มีแบบแผน และคาดว่าจะเป็นแบบ
นี้ไปเรื่อยๆ จนจะเบื่อกันไปข้างหนึ่ง
งานครั้งที่สี่นี้ยังคงได้บรรยากาศดีๆอบอุ่นเหมือนเคยและที่เพิ่มมากขึ้นคือ session ที่ห้าที่เราเริ่มล้อมวงคุยกันแบบกันเองเพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในเรื่องต่างๆที่ทุกท่านได้พบ
ประสบมา ถือเป็นเรื่องทีดีมากๆ เพราะจะทำให้เรา เข้าใกล้กันได้มากขึ้น
ส่วนในเรื่องของการบรรยาย ผมขอสรุปสั้นๆเพราะผมเดินเข้าเดินออกตลอดเวลา โดยเฉพาะสอง session แรกเนื่องจากต้องออกมารับแขก สรุปของผมก็จะออกแนวขาดๆนิดๆ

เริ่มด้วยคุณตั้ม minimalist พอเพียงและเพียงพอนำเอาแนวคิดแบบพอเพียงปรับเข้าหาการพัฒนาซอฟท์แวร์ นอกจากนี้อาจมีการเสริมกลยุทธ์ในการเพิ่มมูลค่าเช่นการวาง bug
อย่างแนบเนียนเพื่อความรักอันยืดยาวระหว่างนายจ้างกัยลูกจ้าง แต่เสียดายที่เวลาน้อยเกินไปทำให้คุณตั้มไม่สามารถบรรยายเรื่องของ agile ได้หมดทุกหัวข้อตามที่เตรียมมา
อีกคำที่ผมชอบคือ การทำให้ถูกกับทำให้เสร็จ มันต่างกันคนละเรื่องแต่เราจะทำอย่างไรให้คนจ้างเข้าใจว่าทำถูกดีกว่าทำเสร็จแต่มั่วเยอะ สรุปคุณตั้มจะให้ภาพรวมทั้งหมดของ agile
รวมทั้งแนวคิด การตีความแต่ละข้อได้อย่างลึกซึ้งส่วน detail จะเป็นงานของท่านต่อมา

พี่ bamb เจอกันตั้งแต่ครั้งแรกครั้งนี้พี่เค้ามาได้ดีใจมาก เนื้อหา บางท่านคิดว่าอาจซ้ำกับท่านแรกแต่หาเป็นเช่นนั้นไม่เพราะผมแอบดูพี่บอมจะจดหัวข้อที่คุณตั้มพูดไปแล้วและจะไม่
เน้นในเรื่องนั้นๆ สิ่งที่พี่เน้นในวันนั้นคือเรื่อง xp และ scrum พี่บอมจะเน้นทีละจุดละจุดไปว่าใน xp พูดไว้แบบนี้พี่เค้าเอาไปประยุกต์ใช้อย่างไรเช่น pair ทำไม่ได้ทุกกรณีเพราะบาง
คน pair ไม่ได้จริงๆก็จับวนเอาหรือให้ pair สองถึงสามชั่วโมงต่อวันหรือการจัดความสมดุลระหว่าง pair ว่าจะช่วย improve skill ของคนที่ด้อยกว่าอย่างเห็นผลแต่ถ้าไม่ทัน
ก็หลุดไปเลย อีกเรื่องที่ชอบคือ no over time คือให้ทำงานอย่างเต็มที่ในเวลางานแล้วหยุดเพราะจะไม่ล้าเพราะบางครั้ง idea ดีอาจเกิดตอนที่คาดไม่ถึงเช่นตอน อาบน้ำ อิๆๆๆๆ
ไม่รู้อาบที่ไหน
ส่วนเรื่อง SCRUM พี่บอมเล่าว่าการใช้ XP อย่างเดียวยังไม่ได้ผลเท่าที่ควรเพราะยังไม่มีในเรื่องของการ track การควบคุมงานพี่เค้าจึงใช้ SCRUM เข้ามาช่วยในเรื่องนี้เช่นการใช้
index card เข้ามาช่วย
สรุปด้วยผลงานของทีมคือ PVR ที่ทำเสร็จภายในหนึ่งปีด้วย Agile ประทับใจครับ

robert แห่ง magic draw อันนี้เป็นหัวข้อที่ผมมึนที่สุดเพราะแต่เดิทผมใช้ UML แค่ Class Diagram, Use Case คือทำเท่าที่จำเป็นอันนี้คือทีมเป็นทีมที่พัฒนาเครื่องมือ
magic draw มาเองเลยผมเพิ่งทราบว่าทำที่เมืองไทยครับซึ้งมากๆ แนวทางใน session นี้คือ Model-Driven Development คือการใช้เครื่องมือด้าน Modeling
สามารถทำได้มากกว่านั้นมากๆ มีการสร้าง notation แปลกขึ้นมาเองได้และทำออกมาเป็น DSL ในเชิง Modeling ได้อย่างดีเรื่องนี้เป็นเรื่องของการ model
ระบบอกกมาให้มากที่สุดก่อนที่จะทำการลงมือ implement จริงๆเพื่อลดความเสี่ยงในการพัฒนาผิดทาง นอกจากนี้ยังได้คุณ olarn มาช่วยขยายความเรื่องของเครื่องมือ
ให้ฟังอีก แต่เป็นเรื่องที่ผมยังต้องศึกษาอีกมาก เพราะไม่คุ้นกับ MDA จริงๆ

เจอพี่ fuju และลูกทั้งสองคนที่น่ารักและเจอ narisa ตัวจริงครับขอบอก

ชุดหลังผมเรียก วง ISM เลยมากันตรึมอบอุ่นมากขนของมาแจกเพียบเตรีมมาพร้อมโยนมุขกันซ้ายขวาบนล่างอย่างมืออาชีพ session นี้สำคัญมากเพราะได้รับข้อมูลเรื่องการสร้าง
ตัวเองอย่างไรให้มีมูลค่าและน่าสนใจเพราะมุมมองของนักพัฒนาทุกท่านจะเน้นเรื่องพลังและกล้ามจนลืมการแสดงออกด้านอื่นๆ ซึ่งทำให้พลังไม่สมดุล ข้อนี้ทาง ISM ได้เข้ามา
เสริมด้านที่ขาดหายไปได้เยอะ รวมถึงสมาชิกในวงทุกท่านตอบทุกคำถามอย่างกระจ่างชัดสมเป็นผู้เชี่ยวชาญเสียจริง ที่ผมประทับใจมากคือ การย้ายงานบ่อยที่เป็น trend ในขณะนี้
เป็นข้อเสียอย่างร้ายแรงเพราะจะทำให้นายจ้างไม่มั่นใจในตัวเราว่าจะอยู่เพื่องานหรืออยู่เพื่อเงิน

Session สุดท้ายนั่งล้อมวงเรื่องสิ่งที่ทุกคนเคยทำผ่านมาคุณ siros บ่นให้ฟังเรื่องหัวอกการเป็น consult หัวดำพูกภาษาไทยคุณ Plynoi มากับเรื่อง consult แดนภารตะที่น่า
รัก Droooo Yoooo Restraaaaat ? กำ และอีกหลายท่าน session นี้กินเวลาเกือบสองชั่วโมงคุ้มที่สุดเสียดายที่ไม่ว่างทานข้าวกันต่อมิเล่นนั้นคงสนุกกว่านี้

ขอบคุณทุกท่าน

Advertisements


4 Responses to “”

  1. ขอบคุณมากค่ะผู้จัดมือทอง สรุปได้น่าอ่านดีค่ะ อ่านแล้วขำๆ ขนาดนั่งฟังทั้งวันยังสรุปไรไม่ได้เลยค่ะมัวป้อหนุ่มอยู่ อิอิ..แต่ฮาสุดๆอันนี้เลยค่ะ วง ISM ถ้ามันต่อกับคำว่า กันตรึม งานนี้จะมันส์หนักกว่าเดิมเลยค่ะพี่รูฟ กลายเป็น วง ISM กันตรึม ..รึเปล่านี่อิอิ

  2. อะไรคือวง ISM หว่า?? สงสัยต้องรอดู VDO ถึงจะ get :}

  3. ขอบคุณมากครับ … สรุปได้เห็นภาพเลย

  4. เสียดายจริงๆ ไม่ได้ไป
    อยู่ใกล้ๆ แท้ๆ
    มาเก็บอ่านตามบล็อกนี่แหละ


ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: