codenone meeting

05ก.ย.07

งานโชว์ของแห่งชาติครั้งแรกอาจติดโน่นนี่เล็กน้อยครั้งต่อไปคงมีของแปลกๆอีกเยอะ มาร่วมงานกันเถอะครับของแปลกๆแบบนี้หาดูที่ไหนไม่ได้ 

เริ่มงานด้วยพี่ป๊อกที่ขนของหนักออกมาทั้ง GWT, FLEX, T5 เนื่อหาหนักแน่นตามวิธีของพี่เค้า(อิจฉาคนที่ได้ทำงานด้วยความรู้คงเยอะมาก) และยังรู้สึกทึ่งทุกครั้งที่ได้รู้เรื่องที่พี่ท่านศึกษาและยังแอบสงสัยว่าพี่เค้าแบ่งเวลาศึกษาอย่างไร เก่งมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆ เคยทายกับน้องที่ทำงานว่าพี่เค้าคงมีห้องกาลเวลาแบบ Dragon Ball ที่เข้าไปวันนึงเหมือนสามปี

ระหว่างฟังพี่เค้าไปก็เพิ่งนึกออกว่าตัวเองไม่ได้เตรียมของมายังไม่ทันไรพี่ป๊อกหันมาว่า “มาคิวต่อไป”จะใช้วิชาพริ้วก็ไม่ออกละสายเกินไปเลยในบัดนั้น ขอยืม internet น้องโป้ง copy ตัว hangman จาก http://www.pradosoft.com มาซะและเอา code เก่าๆที่เขียนไว้มาด้นสดๆ สำหรับทุกท่านที่ไม่ได้ไปผมขอสรุปเรื่องของผมให้ฟังละกัน

PRADO เป็น PHP Web Framework ที่ถูกพัฒนาตามแบบของ Tapestry และ WebObjects โดยไม่ได้อยู่บน Request Based แต่จะเป็น Component Based ถือเป็น Framework ตัวเดียวบน PHP ที่ทำได้ดังนั้นลักษณะการเขียน code จะไม่คุ้นสำหรับแฟน request based เท่าไหร่นัก version ปัจจุบันถือว่าเข้าที่เข้าทางแล้วเพราะเอกสารดีมี tutorial เรียบร้อยส่วนตัวผมเองผมชอบมากเพราะนอกจากเรื่อง comonent แล้วเรื่อง security ถือว่า PRADO ทำให้ใช้ง่ายไม่น่าปวดหัวเหมือนใน framework อื่นๆเอาเป็นว่าใครสนใจ email มาคุยกันได้ครับ

หลังจากผมเอาตัวรอดไปได้ก็ถึงคิวอาจารย์ปู่ผมละคนที่ทำให้ผมติด python และ drupal อย่างงอมแงมนั่นคือสุกรีนั่นเอง ลีลายังล้ำลึกเหมือนเคยถึงแม้จะนั่งเผางานตอนเช้าและระหว่างที่ผมกับพี่ป๊อกโชว์อยู่ก็ตาม drupal ก็ยังคงสวยงาม ลีลาขำของพี่เค้าก็ยังโดดเด่น แต่พอจบงานหันไปอีกทีหายไปแล้ว ทราบอีกทีเหยียบ 140 ไปรับภรรยา:-)

สรุปครั้งหน้าคงจะไปจัดที่ พระนครเหนือ เพราะอาจารย์เสนอสถานที่ให้ใช้ครับและผมคงต้องเอา TG ไปสำแดงเดช ว่าการเขียน python สนุกขนาดไหน

Advertisements


2 Responses to “codenone meeting”

  1. งานหน้าจะพก django ไปด้วย

  2. ชอบใจ PRADO เหมือนกัน สมัยออกมาใหม่ๆ เลย แต่ก็ไม่เคยเอามาใช้สักที
    พอดีว่า เคยใช้ ASP.NET พอมามอง PRADO แหม… ลอกกันมาชัดๆ!
    http://gotoknow.org/blog/patrickz/18755


ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: